Inter Miami lấy tiền đâu để mua Messi và các ngôi sao khác?

GHánh nặng tài chính của Inter MIami

Inter Miami đang gặp phải thách thức về việc chiêu mộ các ngôi sao hàng đầu như Messi, Busquets và Alba vì quy tắc tiền lương nghiêm ngặt của MLS. Messi đã chấp nhận mức lương khổng lồ từ 50 triệu đến 60 triệu USD mỗi năm tại Inter Miami, vượt quá mức lương cơ bản giới hạn cho các cầu thủ “được chỉ định” (Designated players – DP) của MLS. Cùng FCB8 tìm hiểu về thông tin này.

Bài toán tiền đâu mua ngôi sao của Inter Miami

Hiện tại, Inter Miami đã sở hữu 3 cầu thủ DP khác, gồm Campana, Gregore và Pizarro. Do vượt quá số lượng cầu thủ DP cho phép, đội bóng miền Nam Florida đã nhận án phạt kỷ lục 2 triệu USD vào năm 2020 và chưa có một đội bóng nào dám tiếp tục phá rào cho một cầu thủ DP thứ 4 của đội bóng.

Tuy nhiên, Inter Miami đã giải quyết vấn đề bằng cách thanh lý hợp đồng của Pizarro và dùng tiền phân bổ chung (GAM) để mua lại hợp đồng của Gregore, từ đó giải phóng hai vị trí DP cho Messi và Busquets. Đối với Alba, Inter Miami sẽ sử dụng tiền phân bổ có mục tiêu (TAM) để tậu anh và đảm bảo không vi phạm quy định về số lượng DP.

Bài toàn tiền đâu để mua  Messi và 2 ngôi sao khác
Bài toàn tiền đâu để mua Messi và 2 ngôi sao khác

Quy định hiện tại về số lượng DP trong MLS đang bị coi là hạn chế và nhiều CLB như Inter Miami đề xuất nâng số lượng cầu thủ DP lên thành 5 để thu hút thêm các ngôi sao hàng đầu. Có thể là đã đến lúc MLS cần xem xét và điều chỉnh “luật Beckham” ra đời từ năm 2007 để đáp ứng nhu cầu chiêu mộ ngôi sao ngày càng lớn của các đội bóng.

Sự xuất hiện của Messi trong đội hình đã đem đến một gánh nặng tài chính khổng lồ cho Inter Miami. Nhưng chủ sở hữu Jorge Mas quyết tâm đảm bảo anh sẽ vượt qua những thử thách này. Được biết, Messi sẽ nhận được mức lương từ 50 triệu đến 60 triệu USD mỗi năm, một số tiền vượt xa hầu hết các CLB MLS.

Busquets và Alba, hai đồng đội tại Barcelona cũng được Inter Miami theo đuổi. Để có thể đáp ứng yêu cầu của MLS về mức lương giới hạn cho DP, họ dự kiến sẽ sử dụng một phần tiền phân bổ có mục tiêu (TAM) để mua lại hợp đồng của Busquets. Chính những điều này, sẽ giúp Inter Miami giảm bớt áp lực tài chính mà mình đang gặp phải.

Với Alba, mọi thứ phức tạp hơn. Mức lương giới hạn của anh sẽ ở mức 1.612.500 USD mỗi năm và Inter Miami sẽ phải khéo léo sử dụng tiền phân bổ có mục tiêu để trả lương cho anh mà không vi phạm quy định về số lượng DP.

Dù gặp nhiều khó khăn trong việc sở hữu ba ngôi sao hàng đầu này, Inter Miami không hề đánh mất niềm tin. Họ đang nỗ lực vận dụng mọi cơ hội và lỗ hỏng trong quy định để đảm bảo có trong tay bộ ba Messi, Busquets và Alba. Sự xuất hiện của ba cầu thủ này sẽ chắc chắn là một cú hích lớn cho đội bóng và làm thỏa mãn mong muốn của CĐV Miami.

GHánh nặng tài chính của Inter MIami
GHánh nặng tài chính của Inter MIami

Tìm hiểu về luật Beckham tại MLS

Luật Beckham là một quy định đặc biệt trong giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS) cho phép các đội bóng có thể chiêu mộ một số cầu thủ ngoại hạng với mức lương cao hơn giới hạn quy định. Luật này được đặt theo tên của David Beckham, ngôi sao bóng đá người Anh, người đã chuyển sang thi đấu cho LA Galaxy vào năm 2007.

Luật Beckham được áp dụng như thế nào? Mỗi đội bóng trong MLS được phép có ba cầu thủ được gọi là designated players (DP), hay còn gọi là luật Beckham players. Những cầu thủ này có thể nhận mức lương cao hơn giới hạn lương của MLS, mà không ảnh hưởng đến ngân sách của đội bóng.

Tuy nhiên, chỉ có phần lương tối thiểu của DP được tính vào ngân sách, còn phần lương vượt quá giới hạn phải do chủ sở hữu đội bóng trả. Ví dụ, nếu giới hạn lương của MLS là 500.000 USD/năm, và một DP nhận 1 triệu USD/năm, thì chỉ có 500.000 USD được tính vào ngân sách, còn 500.000 USD còn lại do chủ sở hữu trả.

Từ khi Messi gia nhập MLS sẽ có luật Messi
Từ khi Messi gia nhập MLS sẽ có luật Messi

Mục đích của luật Beckham là để nâng cao chất lượng và sức hút của MLS, bằng cách cho phép các đội bóng có thể chiêu mộ những cầu thủ nổi tiếng và tài năng từ các giải bóng đá khác trên thế giới. Luật này cũng giúp MLS cạnh tranh với các giải bóng đá lớn ở châu Âu, Nam Mỹ hay châu Á. Ngoài ra, luật Beckham cũng tạo điều kiện cho các cầu thủ trong nước có cơ hội học hỏi và giao lưu với những ngôi sao quốc tế.

Kể từ khi luật Beckham được áp dụng, MLS đã thu hút được nhiều cầu thủ nổi tiếng và tài năng như Thierry Henry, Robbie Keane, Zlatan Ibrahimovic, Wayne Rooney hay Carlos Vela. Những cầu thủ này không chỉ góp phần vào thành tích của các đội bóng mà còn tăng doanh thu và lượng khán giả cho MLS. Luật Beckham cũng đã giúp MLS trở thành một trong những giải bóng đá hàng đầu thế giới về mặt chuyên môn và thương mại.

Có thể bắt đầu từ khi Messi đến Mỹ thì “luật Beckham” sẽ được thay thế thành “luật Messi” với thương vụ đình đám lên đến 50 – 60 triệu USD của anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *